Why, twitter

Hôm nay có bất ngờ thú vị: bx đã tìm hiểu và sử dụng Twitter. Bx quả là con người hitech
Twitter là gì? Nó là dạng micro blog, nghĩa là cũng là 1 dạng … blog. Thực ra twitter không có những tính năng “đao to búa lớn” như các blog khác: chẳng thể format bài viết cho đẹp, lại không thể viết dài dòng được,… nhưng nó vẫn gây ra cơn sốt trên toàn thế giới. Bản thân tôi sau mấy tháng sử dụng thấy rằng nó thật thú vị. Tại sao vậy?

Thứ nhất, điểm mạnh của Twitter chính là 1 trong những điều tưởng như “nhược điểm” đã nói ở trên. Twitter chỉ cho phép viết tối đa 140 kí tự trong 1 bài viết (bằng lượng kí tự của SMS). Nó dành cho nhu cầu lưu lại những thông tin lặt vặt, ngắn gọn, những thông tin không thể compose thành 1 bài viết dài. Đôi khi có 1 cái gì đó xảy ra, bạn muốn chia sẻ với bạn bè, nhưng đó chỉ là 1 sự kiện không đến nỗi sâu sắc để bạn suy tư, viết ra 1 tràng triết lý để thành 1 entry trên blog. Ví dụ trên blog này mỗi lần viết blog là tôi phải nghĩ xem viết gì, viết thế nào, có nội dung ra sao, chứ 1 bài blog mà viết mỗi 1 câu là “vừa mới khắc phục xong sự cố ở manhthang.net”, hoặc “cái điện thoại chết tiệt lại hết pin đúng lúc mình cần” thì chắc dân tình chửi cho chết. Với twitter thì điều đó là bình thường, nên bạn có thể viết ngắn, vô cùng ngắn mà không ngại gì cả. Ai cũng phải viết ngắn như bạn.

Thứ hai, đó là tính năng follow. Nó giống như mục xem ai có update gì mới không trong phần home của Y!360 này, nhưng hiển thị tất cả update của bạn bè (chứ ko phải 1 phần của entry mới nhất như Y!360).

Thứ ba là tính di động. Bạn có thể sử dụng twitter ở bất cứ đâu, vì có vô số ứng dụng cho phép bạn post entry lên twitter. Hình dung nhé: bạn muốn post 1 bài lên Y!360, bạn phải làm thế nào? Đương nhiên là phải mở trình duyệt, vào 360.yahoo.com rồi đăng nhập, click 1 loạt link rồi mới post được bài. Với twitter thì sao? Không nhất thiết phải vào trang twitter.com. Nếu bạn dùng firefox, bạn có thể cài twitterfox, và mỗi lần cần post thì chỉ cần nhấn 1 cái nút ở góc màn hình là 1 cửa số nhỏ (giống chat ở trong gmail) sẽ hiện lên cho bạn gõ và post. Nếu bạn dùng google desktop, bạn có thể dùng twitter gadget và không phải dùng trình duyệt để post. Nếu có iPhone, bạn nên cài twinkle và có thể cho bạn bè biết mình đang làm gì ngay cả khi ngồi trong toilet. Nếu dùng Blackberry hay các smartphone khác, bạn cũng sẽ có các ứng dụng tương tự.

Hiện các tín đồ công nghệ đều dùng twitter, kể cả Barrack Obama . (để biết link của nó, bạn vào mục follower của twitter của tớ tại www.twitter.com/thangnm.

Lưu ý là twitter không phải là sản phẩm thay thế cho blog thông thường, mà chỉ bổ khuyết cho những nhu cầu mà blog thông thường không đáp ứng được. Mọi người vừa nên có blog, vừa nên có micro blog.

4 thoughts on “Why, twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *