Kể chuyện chính phủ điện tử

Khi dịch bệnh Covid 19 hoành hành, Việt Nam ra 1 loạt các app thu thập thông tin Covid (chứ gọi là app chống Covid nó không có đúng). Sau này, chính phủ bảo là gom hết vào 1 app duy nhất là PC Covid. Chuyện không nói nữa.

Hôm qua mình bay từ Phnompenh về VN, phải khai báo y tế tại quầy Vietnam Airline của Phnompenh. Họ để 1 đường link tới trang khaibaoyte.vn và kêu vào đó khai báo. Trước đây chưa có app, di chuyển nội địa phải khai báo bằng trang web khaibaoyte.vn, nó bắt phải nhập toàn bộ thông tin từ đầu (không lưu các thông tin nhập trước đó), sau này thì bắt nhập số điện thoại gửi OTP về rồi mới cho khai báo, thì có lưu thông tin. Nhưng hiện tại mình đang ở Phnompenh, không dùng điện thoại ở VN nên không nhận OTP được, mà khai từ đầu thì tốn thời gian, nên mở PC Covid ra làm (vì những thông tin tên tuổi địa chỉ đã có sẵn, không cần gõ lại). Ngạc nhiên chưa, nhân viên ở đó báo là không được, phải vào trang khaibaoyte.vn khai báo thì mới hợp lệ. Ô la la. Chỉ có quầy của VNA là bị kẹt khách do dồn ứ vì vụ này, các quầy khác đi các nước khác thì rất thông thoáng.

Về Tân Sơn Nhất, thêm đoạn quét mã QR, thôi thì cũng ok, mặc dù gây kẹt. Nhưng, nhìn lên email đường dây nóng của công an cửa khẩu, thì thấy đuôi @gmail.com. Email của cơ quan nhà nước đáng lẽ phải được lưu trữ bởi nhà nước để đảm bảo bí mật thông tin quốc gia. Đằng này lại trao cho Google, khi cần thì nước ngoài (cụ thể là nước Mỹ) có thể dễ dàng nắm được nhiều bí mật quốc gia của Việt Nam mà chẳng cần triển khai điệp viên làm gì cho tốn kém.

Vẫn biết rằng Việt Nam tự triển khai email thì có khi còn kém an toàn hơn Gmail, dẫu biết rằng nguyên tắc bảo vệ khách hàng của Google rất chặt chẽ, nhưng họ bảo vệ chặt chẽ đối với các yêu cầu can thiệp đó là đối với các yêu cầu của chính phủ nước ngoài, còn đối với nước Mỹ, khi có lệnh của tòa và khi đã là vấn đề được coi là an ninh quốc gia của Mỹ, thì Google có nghĩa vụ phải đáp ứng mọi yêu cầu của chính phủ, bao gồm truy cập vào đọc email của … chính phủ Việt Nam (đang sử dụng Gmail).

Chuyện chính phủ điện tử mà mình muốn kể chỉ có vậy thôi. Còn bạn muốn biết thêm thì cứ search xem bác Nguyễn Mạnh Hùng chém.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.